Xe máy loạn giá dịp cận Tết

Chung cư Eco Green Tower . Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Những ngày cận Tết Nguyên đán, các đại lý tạo nên “ma trận” giá bán xe máy. Cách thức bán hàng cũng trái chiều nhau.

Honda, thương hiệu chiếm thị phần lớn nhất tại Việt Nam luôn là cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Phần lớn các mẫu xe ga ăn khách đều đội giá dịp cận Tết. Duy chỉ mẫu côn tay Winner có phần lạc nhịp.

xe-may-loan-gia-dip-can-tet

Honda và Yamaha vẫn là hai thương hiệu được người tiêu dùng quan tâm nhiều nhất.

Cạnh tranh với đối thủ chính Yamaha Exciter, ngay từ khi bán chính thức trên thị trường, Winner liên tục đội giá từ 5 đến 10 triệu đồng. Nhưng rồi sức hút không duy trì lâu, giá Winner lần lượt trở về mức đề xuất, bán dưới giá đề xuất kèm thêm khuyến mãi.

Tại TP HCM, mẫu côn tay của Honda hiện chỉ còn ở mức 40-41 triệu đồng, dưới giá đề xuất gần 5 triệu đồng. Một điều hiếm thấy nếu tính chung các mặt hàng của Honda trên thị trường.

Thời điểm cuối năm 2016, Honda SH 2017 và Wave Alpha động cơ mới ra mắt thị trường. Người tiêu dùng có nhu cầu đối với hai mẫu xe này hiện phải chịu mức đội giá khá cao.

SH 150i cháy hàng, không có xe trưng bày, cá biệt có nơi đội giá lên đến gần 20 triệu đồng. Nhiều Head hạn chế nhận cọc của khách hoặc thông báo hết hàng cho đến qua Tết Âm lịch. “Tôi đã hỏi nhiều đại lý và để lại số điện thoại để nhận thông báo khi có hàng. Biết đội giá nhưng vẫn muốn mua trong dịp Tết này”, anh Hữu Khoa, một kỹ sư cầu đường ngụ quận Thủ Đức chia sẻ.

Tương tự với tình trạng đội giá như SH, mẫu xe số phổ thông Wave Alpha 110 phân khối mới tại TP HCM dao động từ 22 – 23 triệu đồng, tức chênh gần 3 triệu đồng so với đề xuất. Những mẫu xe ga ăn khách khác như SH Mode, Air Blade phiên bản đặc biệt cũng không ngoại lệ.

Yamaha Việt Nam trong năm 2016 gây bất ngờ khi giới thiệu 3 mẫu xe mới. Trong đó mẫu xe ga dành cho nam giới NVX với sứ mệnh thay thế đàn anh Nouvo là cái tên nổi bật nhất trên thị trường. Tại TP HCM, một số đại lý báo giá Yamaha NVX phiên bản ABS chênh gần 10 triệu đồng so với mức đề xuất. Lượng hàng cung ứng cho các Town không đáp ứng đủ nhu cầu là lý do phổ biến các đại lý giải thích với khách hàng.

Nếu Winner giảm giá kèm khuyến mãi, Yamaha Exciter với vị thế tiên phong, quen thuộc với giới trẻ, đội giá bán. Phiên bản màu đen nhám dù giá đề xuất thấp hơn bản đắt nhất Camo, nhưng thị trường cận Tết lại xảy ra điều ngược lại.

xe-may-loan-gia-dip-can-tet-1

Môtô phân khối lớn có thể là hướng đi mới của các hãng xe tại Việt Nam trong tương lai gần.

Tại một Town trên đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, Exciter Matte Black bán ở mức 57,5 triệu đồng bao giấy tờ, chênh gần 5 triệu đồng so với đề xuất của hãng. Bản Camo là 54,3 triệu đồng, các phiên bản còn lại thấp hơn từ một đến 2 triệu đồng. Mẫu xe ga Janus dù là tân binh mới trên thị trường nhưng nhìn chung không có tình trạng đội giá như hai mẫu xe NVX và Exciter.

Piaggio với định hướng xe ga cao cấp, thời trang kiểu Italy và khu biệt nhóm khách hàng nhất định chứ không phổ thông như Honda. Các sản phẩm của hãng này hoặc thương hiệu Vespa tại Việt Nam vì thế không có tình trạng đội giá. Piaggio Medley, mẫu xe ga kiểu dáng nam tính ra mắt tháng 3/2016, đối thủ của Honda SH đang tung chiêu khuyến mãi để thu hút khách hàng.

Medley 125 ABS bán đúng giá đề xuất 72,5 triệu đồng nhưng có thêm chương trình bốc thăm “đã bốc là trúng” với giá trị thấp nhất là 4 triệu đồng. “Chương trình hiện áp dụng cho dịp Tết này. Nếu khách có nhu cầu thì nên mua trước Tết vì sau đó chưa chắc còn khuyến mãi. Đã bốc là chắc chắn có quà”, nhân viên bán hàng một đại lý Piaggio trên đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức cho biết.

Trái ngược với tình trạng đội giá các sản phẩm Honda, Yamaha, nhiều đại lý Suzuki và SYM đều tích cực giảm giá thu hút khách hàng.

Mẫu côn tay Raider Fi mới của Suzuki là trường hợp cá biệt. Nhiều cửa hàng tại TP HCM thông báo không có hàng trong dịp Tết và từ chối cung cấp giá bán. “Raider không có hàng dịp này, chắc đợi đến qua Tết”, nhân viên một đại lý phân phối xe Suzuki trên đường Lê Văn Việt, Q.9 đáp gọn lỏn khi khách hỏi mua.

Các mẫu xe khác của Suzuki như Axelo 125RR, Address 110 Fi hoặc Impulse 125 Fi đều tặng tiền mặt trị giá nửa triệu đồng cho khách mua. Cá biệt mẫu côn tay Axelo có cửa hàng giảm 1,8 triệu đồng so với mức đề xuất.

Trong khi đó, các mẫu xe ga của thương hiệu SYM như Attila, Elizabeth, Venus, Shark mini đồng loạt giảm giá từ 900 nghìn đồng đến hơn 3 triệu đồng tùy phiên bản. Không đồng quan điểm doanh số tiêu thụ chậm nên giảm giá, nhân viên một đại lý trên đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận cho biết: “Lúc trước mua xe khách được tặng kèm nón bảo hiểm, nhớt động cơ… nhưng giờ thì không. Thay vì khuyến mãi giờ hãng bán giá gốc cho khách”.

Phạm Trung

quần áo nam giá rẻ

About the author /


Related Articles

Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *