Thu vọng nguyệt – nơi vui hội trăng rằm cho người dân thủ đô

Chung cư Eco Green Tower . Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Đêm thứ ba với chủ đề “Thu tuổi thơ” vừa khép lại chuỗi sự kiện văn hóa Thu vọng nguyệt được tổ chức tại Hà Nội. Ba đêm lễ hội ý nghĩa có khởi nguồn từ một sự kiện do Quán Ăn Ngon tổ chức, nhằm tri ân khách hàng mỗi dịp rằm tháng tám.

Với tình yêu văn hóa Hà Nội và có tiếng về lưu giữ giá trị truyền thống qua ẩm thực, chủ quán Phạm Thị Bích Hạnh đưa ra sáng kiến nâng tầm sự kiện nhỏ diễn ra tại một trong những địa điểm của Quán Ăn Ngon trên phố Phan Đình Phùng, trở thành lễ hội chào đón hàng vạn lượt người dân vui chơi, thưởng lãm.

thu-vong-nguyet-noi-vui-hoi-trang-ram-cho-nguoi-dan-thu-do

Khung cảnh nhộn nhịp trong lễ thắp đèn và rước đèn ông sao.

Ý tưởng lưu giữ, khơi dậy ký ức về những giá trị Trung thu truyền thống tốt đẹp trong sự đan xen với từng giá trị mới, hiện đại; đồng thời tạo không gian đoàn viên, hạnh ngộ, gắn kết gia đình được đạo điễn Phạm Hoàng Nam, nhạc sĩ Quốc Trung, họa sĩ Lê Thiết Cương cùng nhiều tên tuổi khác hưởng ứng. Một ê-kíp chuyên nghiệp hình thành, cùng nhau thắp lên một vầng trăng mới mang tên Thu vọng nguyệt, tại khuôn viên đậm tính lịch sử Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Ba đêm Thu vọng nguyệt gồm: Thu tinh hoa (29/9), Thu hội ngộ (30/9) và Thu tuổi thơ (1/10) diễn ra trong tiết trời Hà Nội trong lành. Cùng ánh trăng chiếu từ trên cao, ở cả ba ngày, nơi sân khấu trình diễn còn có “ông trăng” lớn nhô lên từ mái vòm sân Thái Học. Tô điểm cho trăng trên trời – trăng dưới đất là muôn trùng đèn lồng, hoa đăng, sắp đặt ánh sáng rực rỡ, lung linh mà huyền ảo, tinh tế.

Không gian lộng lẫy, cổ kính của Văn Miếu – Quốc Tử Giám là điểm nhấn ấn tượng của Thu vọng nguyệt. Dòng sông ánh sáng và những khoảng sắp đặt thị giác bắt mắt của Lê Thiết Cương không chỉ thỏa mãn nhu cầu ngắm nhìn, chụp ảnh của khách tham gia, mà còn khiến con đường một chiều băng qua Văn Miếu trở nên tấp nập hơn.

Hàng nghìn người hòa vào không khí Trung thu vừa truyền thống vừa hiện đại, cùng vui chơi, ngắm trăng và phá cổ. Thu hút đông người tham dự nhất là khu tổ chức các trò chơi dân gian như: nu na nu nống, ô ăn quan, kéo co, rồng rắn lên mây, nhảy bao bố, gánh thóc, bịt mắt đánh trống… Những hoạt động văn hóa dân gian tương tác với nghệ nhân như làm đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ giấy bồi, nặn tò he, làm bánh Trung thu cổ truyền, làm giỏ thiên nga bông hay giỏ thị… được nhiều phụ huỳnh và em nhỏ quan tâm.

thu-vong-nguyet-noi-vui-hoi-trang-ram-cho-nguoi-dan-thu-do-1

Trẻ nhỏ đã trải nghiệm Tết Trung thu truyền thống trong không gian giáo dục ngược dòng lịch sử.

Hàng loạt tiết mục biểu diễn nghệ thuật với chèo, ca trù, ả đào kết hợp âm nhạc hiện đại ở đêm khai mạc; quan họ hòa phối với nhạc điện tử ở đêm thứ hai; những khúc hát tuổi thơ trong trẻo ở đêm thứ ba… mang tính giải trí và nghệ thuật cao. Những bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ thơ ca, hội họa và văn hóa truyền thống Hà Nội của các nhà thiết kế như Anh Thư, Đức Hùng, Hà Linh Thư khiến đêm trăng trở nên thanh khiết, ngọt ngào cùng hương vị của trà, bánh, trái cây trên bàn tiệc.

Không chỉ có các phần trình diễn, ở Thu vọng nguyệt, thành viên nhiều thế hệ trong gia đình có dịp ngồi lại với nhau trong không gian mang tính ngược dòng lịch sử, tìm về ngày Tết Trung thu xưa. Tất cả được tái hiện qua hồi ức, tư liệu của nhà sử học Dương Trung Quốc, tiến sĩ Nguyễn Nhã, nhà phục dựng Trịnh Bách.

thu-vong-nguyet-noi-vui-hoi-trang-ram-cho-nguoi-dan-thu-do-2

Toàn bộ số tiền bán vé trong ba đêm Thu vọng nguyệt đã được bà chủ chuỗi Quán Ăn Ngon trao cho người sáng lập Quỹ Thiện Nhân.

Một trong những khoảnh khắc ấn tượng tại Thu vọng nguyệt là lúc màn hình lớn phát tư liệu hơn 100 năm trước, về bức thư của cậu bé 13 tuổi ở trường Đông Kinh Nghĩa Thục, viết gửi người bạn nghèo. Ngay sau sự kiện, toàn bộ số tiền bán vé hơn 1,3 tỷ đồng của ba đêm dành lập nên quỹ “Tình yêu của mẹ”. Quỹ ra đời với mục đích tiếp tục hỗ trợ về đời sống và học tập cho các em có cảnh sống khó khăn đã trải qua phẫu thuật, trong chương trình “Hành trình Thiện Nhân” do chị Mai Anh, mẹ bé Thiện Nhân đảm trách.

Thu vọng nguyệt đã không chỉ là phá cỗ trông trăng, tái dựng những nét đẹp của Trung thu truyền thống, mà còn mang tới mùa thu của sự kết nối, đoàn viên, sẻ chia, tương thân tương ái.

Hưng Thịnh

quần áo nam giá rẻ

About the author /


Related Articles

Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *