Thiên đường Cửu Trại Câu tan hoang sau động đất

Chung cư Eco Green Tower . Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Như mọi năm, đầu tháng 8 là bắt đầu vào mùa cao điểm du lịch của Cửu Trại Câu. Nhưng hiện Yang Qingxiu, chủ sạp trái cây gần khu du lịch, phải bán tống bán tháo trái cây để giảm lỗ khi hàng chục nghìn du khách di tản khỏi khu vực sau trận động đất ngày 8/8.

Cô tỏ ra lo lắng về tình hình buôn bán: “Sẽ không có du khách nào tới đây khi công viên đóng cửa”.

Sau thiên tai, nhiều người gần như không thể tin Cửu Trại Câu từng là một trong những điểm du lịch hút khách nhất tại Trung Quốc. Video: NewChinaTV.

Yang không phải là người duy nhất ở Cửu Trại Câu chấp nhận rời đi, thay vì bám trụ và đợi chính quyền khôi phục cơ sở hạ tầng để gây dựng lại tất cả. Với không ít người dân trong vùng, toàn bộ vốn liếng đầu tư vào dịch vụ du lịch giờ như tan thành mây khói sau trận thiên tai.

Trong làng Zhangzha, nơi cách Cửu Trại Câu 4 km, bà Liu, một phụ nữ Tây Tạng, đang chuẩn bị đóng cửa hẳn tiệm tạp hóa lâu năm của mình. Vào đêm động đất xảy ra, tiệm tạp hóa của bà đông kín những du khách hoảng loạn. Họ chạy tới từ khách sạn và nhà nghỉ, cố gắng tích trữ nhu yếu phẩm. Chỉ trong vài giờ, bà Liu bán hết nửa kho hàng.

Bà Liu từng rời quê hương ở Jinchuan để tới Zhangzha lập nghiệp, khi ngành du lịch tại đây bắt đầu nở rộ vào đầu những năm 2000. Giờ đây Zhangzha giống như một ngôi làng ma, bà Liu không hy vọng kiếm thêm bất cứ đồng nào tới cuối năm nay, riêng tiền thuê cửa hàng đã lên tới 70.000 nhân dân tệ cả năm (hơn 10.480 USD).

Nhiều chủ nhà nghỉ và khách sạn trong vùng nói rằng nếu kinh doanh ngưng trệ, họ sẽ chật vật với nợ nần để sửa chữa hạ tầng. Họ đang chờ đợi viện trợ tài chính từ chính phủ.

Hồ Ngũ Hoa của Cửu Trại Câu từng nổi tiếng với làn nước xanh trong, giờ lòng hồ đục ngầu với ngổn ngang đất đá. Chen Degang, một người trong đội tìm kiếm và cứu hộ cho hay: “Trận động đất tạo ra một vết nứt lớn dưới lòng hồ khiến nước bị rút đi nơi khác”. Ảnh: REX/VCG.

Ông Taktrugta, 63 tuổi, người làng Zhangzha, tình nguyện đi tuần tra đêm cùng nhóm thanh niên. Cầm đèn pin trong tay, Taktrugta soi vào những mảng tường, kính vỡ và gạch đá vụn vương vãi trên nền. Ông dừng lại và nói: “Rất đông khách du lịch từng đến đây”, theo Xinhua ngày 14/8.

Làng Zhangzha mới dựng nên một khu phố theo văn hóa Tây Tạng, những cửa hàng được dự tính sớm mở cửa cho khách du lịch giờ chỉ còn là đống đổ nát.

“Con phố này đáng lẽ phải là phiên bản 2.0 của làng, nhưng tôi tin với sự giúp đỡ của chính quyền và cộng đồng, chúng tôi sẽ sớm dựng nên phiên bản 3.0 tốt hơn nhiều”, ông Taktrugta chia sẻ.

thien-duong-cuu-trai-cau-tan-hoang-sau-dong-dat-3

Làng Zhangzha nằm gần tâm chấn trong trận động đất ngày 8/8. Ảnh: SCMP.

Tuy nhiên, Lin Li, mới chuyển đến từ tháng 6 để mở khách sạn, lạc quan tin rằng du khách sẽ tới đây sau một khoảng thời gian chững lại. “Chúng ta nên tự tin rằng Cửu Trại Câu sẽ sống lại, sau tất cả, nó vẫn là di sản thế giới”, cô nói.

Những chuyên gia môi trường tại Trung Quốc nhận định Cửu Trại Câu sẽ sớm phục hồi nhờ các công nghệ hiện đại. Ngoài khu vực bị tàn phá nặng nhất là hồ Ngũ Hoa và thác Nou Ri Lang (thác nước từng xuất hiện trong “Tây Du Ký” 1986), những điểm còn lại của Cửu Trại Câu không bị tác động quá nhiều.

Chen Xiaoqing, chuyên gia của học viện Khoa học Hàn lâm Trung Quốc cho hay, thác Nou Ri Lang và hồ Ngũ Hoa có thể hồi phục như cách cơ thể con người tự chữa lành những vết thương. Đặc biệt, hồ Ngũ Hoa có cơ chế tự lọc sạch, có thể loại bỏ bùn và đất đá sau một tuần nhờ mưa tự nhiên, theo ECNS ngày 15/8.

Theo ông Chen, thời tiết tại Cửu Trại Câu cũng đang tạo điều kiện thuận lợi để môi trường và cảnh quan nhanh chóng được khôi phục.

Toàn cảnh huyện Cửu Trại Câu trước và sau động đất. Video: Shanghaiist.

Trận động đất mạnh 7 độ Richter tại Tứ Xuyên cướp đi sinh mạng 24 người, khiến 493 người bị thương và gây ra tổn hại nghiêm trọng cho khu du lịch Cửu Trại Câu, theo SCMP ngày 14/8. Khoảng 40.000 du khách có mặt tại đây vào ngày 8/8, khi trận động đất xảy ra.

Theo báo cáo thường niên của chính quyền Tứ Xuyên, ngành du lịch của huyện Cửu Trại Câu đóng góp hơn 60% vào nền kinh tế địa phương. Năm 2016, lượng khách tới huyện đạt 7,2 triệu lượt, trong đó 5 triệu khách tham quan khu du lịch. Doanh thu đạt hơn 9 tỷ nhân dân tệ (hơn 1,3 tỷ USD).

Hiện nay, khoảng hơn chục người gồm cảnh sát và bộ đội được cắt cử canh gác lối vào khu du lịch, chỉ có đội cứu hộ mới được phép vào bên trong.

quần áo nam giá rẻ

About the author /


Related Articles

Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *