Những lý do khiến Catalonia khác biệt so với Tây Ban Nha

Chung cư Eco Green Tower . Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Culture Trip vừa liệt kê những điều ở vùng Catalonia khác biệt hoàn toàn với toàn thể quốc gia Tây Ban Nha.

Ngôn ngữ riêng

Nhiều du khách đã luôn nghĩ rằng chỉ cần thành thạo tiếng Tây Ban Nha thì khi đến các tỉnh thuộc Catalonia như Barcelona, họ sẽ dễ dàng hòa nhập với cuộc sống ở đây. Tuy nhiên, họ đã bị sốc vì thấy quá nhiều bảng thông báo ngoài phố hay tại trường đại học đều dùng tiếng Catalan – ngôn ngữ địa phương.

Người Catalonia có niềm tự hào mạnh mẽ khi sử dụng ngôn ngữ riêng – nếu bạn nói chuyện với họ bằng tiếng Tây Ban Nha, có thể họ sẽ trả lời bằng tiếng Catalan. Du khách nên bỏ túi vài từ giao tiếp cơ bản bằng tiếng Catalan như xin chào (bon dia), cảm ơn (adéu), xin lỗi (perdó)… để dễ dàng tạo thiện cảm hơn với người dân địa phương.

Dân vùng Catalonia mới đây biểu tình đòi tách khỏi Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters.

Dân vùng Catalonia mới đây biểu tình đòi tách khỏi Tây Ban Nha. Ảnh: Catalunya/Flickr.

Ngoài ra, nếu muốn trở thành dân Barcelona thực thụ, bạn hãy tìm hiểu kiến trúc Gaudi, sở hữu thẻ đi xe đạp, đi bộ dọc phố Las Ramblas, ăn thử pa amb tomaquet và paella bên bờ sông và để mắt tới tư trang khi ra ngoài.

Lịch sử

Vùng Catalonia có lịch sử riêng biệt và đã hình thành từ rất lâu trước khi thuộc về Tây Ban Nha. Vào thế kỷ 15, nơi này mới trở thành một phần của Tây Ban Nha khi vua Ferdinand của Aragon kết hôn với Isabel của Castille và họ đã sáp nhập hai vương quốc.

Khu vực này đã được trao quyền tự trị nhiều hơn vào thế kỷ 19 cho đến khi nhà độc tài Francisco Franco lên nắm quyền. Khi đó, Franco đã tước quyền tự trị của vùng này và cấm sử dụng phương ngữ Catalan.

Phong tục Giáng sinh kỳ lạ

Nếu ông già Noel là nhân vật nổi tiếng nhất thế giới trong dịp Giáng sinh thì tại vùng Catalonia, đó là El Caganer. Theo truyền thống, El Caganer là bức tượng tạc một gã nông dân với chiếc mũ đỏ vùng Catalonia truyền thống, đang cởi quần và ngồi trong tư thế đang đi vệ sinh.

Người dân vùng này tin rằng, El Caganer sẽ đem lại may mắn cho họ trong năm mới.

Người dân vùng này tin rằng, El Caganer sẽ đem lại may mắn cho họ trong năm mới. Ảnh: daniel julià lundgren/Flickr.

Ngày nay, El Caganer không chỉ là hình ảnh của một gã đàn ông cục mịch, mà được phóng tác theo các nhân vật nổi tiếng thế giới, gồm các chính trị gia, sao Hollywood… để bán cho du khách.

Tháp người

Castells hay tháp người là truyền thống độc đáo duy nhất ở vùng Catalonia được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Vào tháng 10 hai năm một lần, người dân ở các thị trấn trong vùng thường tổ chức cuộc thi xây tháp người. Mọi người sẽ đứng chồng lên vai nhau và cố gắng tạo thành tháp người cao nhất. Đây cũng là một trong những lễ hội nổi tiếng, thu hút nhiều du khách nhất của vùng này.

Cuộc thi lần thứ 26 diễn ra hồi tháng 10/2016. Video: ODN.

Gaudi

Bất kỳ du khách nào ghé thăm Barcelona cũng đều nhận thấy tầm ảnh hưởng to lớn của kiến trúc sư tài ba Antoni Gaudi lên thành phố này. Gaudi sinh ra ở thị trấn Reus năm 1852 và là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất vùng Catalonia. Một số các công trình xây dựng nổi tiếng và thu hút nhiều du khách của Gaudi là nhà thờ Sagrada Familia, tòa nhà “uốn éo” La Pedrere…

nhung-ly-do-khien-catalonia-khac-biet-so-voi-tay-ban-nha-2

Tòa La Pedere nhìn từ trên cao. Ảnh: Pexels/Pixabay.

Âm nhạc

Nếu Flamenco được coi là hình ảnh chuẩn mực khi nhắc đến những vũ công Tây Ban Nha thì tại Catalonia, hầu như người ta không bao giờ nhắc đến điệu nhảy và thể loại nhạc này. Thay vào đó, vùng Catalonia có âm nhạc và điệu nhảy riêng của mình. Một trong số đó là Sardana. Du khách có thể nhìn thấy các điệu múa này tại các lễ hội nổi tiếng.

Người dân nhảy Sardana trên nền nhạc Despacito. Video: Jordi Moreno.

Nền kinh tế

Theo BBC, Catalonia giàu hơn các vùng khác của Tây Ban Nha. Chiếm 16% dân số Tây Ban Nha, Catalonia đóng góp đến 19% GDP và hơn 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của Tây Ban Nha.

Sức ảnh hưởng của Catalonia trong nền kinh tế Tây Ban Nha thể hiện rõ rệt nhất trong lĩnh vực du lịch. Năm ngoái, 18 triệu trong tổng số 75 triệu du khách quốc tế đến Tây Ban Nha chọn Catalonia làm điểm đến chính. Thành phố cảng Tarragona của Catalonia cũng là một trong những trung tâm hóa chất lớn nhất châu Âu.

Chính trị

Vùng Catalonia và Tây Ban Nha đã có lịch sử lâu dài về những xung đột chính trị căng thẳng. Kể từ khi hiến pháp Tây Ban Nha năm 1978 được thông qua, vùng Catalonia được trao nhiều quyền lực với quốc hội và chính phủ riêng mà người đứng đầu là thủ hiến. Tuy nhiên, theo hiến pháp, chỉ có quốc hội Tây Ban Nha mới có quyền sửa đổi hiến pháp.

Ngoài ra vùng tự trị này cũng có lực lượng cảnh sát riêng, bên cạnh lực lượng cảnh sát quốc gia. Catalonia cũng có quy chế truyền thanh, truyền hình riêng và một số cơ quan ngoại giao hoạt động như “lãnh sự quán mini” ở nước ngoài để thúc đẩy thương mại và du lịch.

Tuy nhiên, công tác bảo vệ biên giới, hải quan, quan hệ quốc tế, quốc phòng và ngân hàng trung ương vẫn do chính quyền Tây Ban Nha kiểm soát.

Đấu bò

Catalonia là địa phương đầu tiên của Tây Ban Nha chính thức cấm đấu bò. Nghị viện khu vực này đã bỏ phiếu vào năm 2010 và luật đã được thực hiện vào năm 2012. Tuy nhiên, Toà án Hiến pháp Tây Ban Nha đã đảo ngược lệnh cấm vào năm 2015, tuyên bố rằng Catalonia theo hiến pháp Tây Ban Nha và một khu tự trị không có quyền cấm đấu bò. Điều này đã trở thành một điểm khác biệt trong quan điểm của cộng đồng Cantalonia và chính phủ Tây Ban Nha.

Trận đấu bò cuối cùng diễn ra tại Catalonia hồi tháng 9/2011. Nguồn: Al Jazeera.

quần áo nam giá rẻ

About the author /


Related Articles

Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *