Những điều cấm kỵ khi lái xe đường ngập nước – tài xế Việt cần nhớ

Chung cư Eco Green Tower . Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Lái xe vào mùa mưa tại Việt Nam luôn tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường. Trước hết đó là lượng mưa rất lớn của vùng nhiệt đới có thể xóa nhòa tầm nhìn, dù gạt mưa làm việc hết công suất. Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng giao thông chưa phát triển sinh ra những vùng ngập nước, nhẹ thì khó lưu thông, nặng thì chết máy, thủy kích, thậm chí qua những nơi có nước chảy xiết, xe có thể bị nước cuốn trôi.

Để an toàn cho bản thân và những người khác trên đường, tài xế cần hết sức thận trọng, và nắm bắt những quy tắc sau, theo lời khuyên của các chuyên gia lái xe của hãng cũng như tài xế có kinh nghiệm.

1. Mưa tránh trắng, nắng tránh đen

nhung-dieu-cam-ky-khi-lai-xe-duong-ngap-nuoc-tai-xe-viet-can-nho

Khẩu quyết này chỉ cách cho tài xế xác định chỗ nào an toàn theo thời tiết. Vào ban ngày, nếu trời nắng mặt đường bằng phẳng sẽ nhìn thấy rõ ràng, sáng đều, nếu có chỗ khó nhìn, màu tối hơn, đen hơn chứng tỏ mặt đường không tốt, có thể là hố sâu, tài xế nên tránh.

Nếu trời mưa, nên tránh chỗ trắng vì đó là nơi ổ ga hoặc vùng sâu bị ngập nước, tài xế sẽ nhìn thấy nước loang loáng nên gọi là “trắng”.

2. Quan sát xe đi trước

nhung-dieu-cam-ky-khi-lai-xe-duong-ngap-nuoc-tai-xe-viet-can-nho-1

Khi đi qua vùng ngập nước, hãy đi chậm và quan sát xe đi trước, nếu đó là xe cùng kiểu dáng và có thể chạy qua an toàn thì xe của bạn cũng có thể đi được. Cố gắng đi theo vệt bánh xe trước, vì nếu ngập nước, chỉ cần lệch ra một chút cũng có thể là hố sâu.

Tuy nhiên, không phải cứ xe trước đi qua là xe của bạn cũng có thể đi qua. Ví dụ, xe phía trước là chiếc bán tải gầm cao, xe của bạn là sedan. Nhiều đoạn ngập nước xe bán tải qua dễ dàng, nhưng nếu sedan chạy vào là tự rước họa, trở thành “thuyền”.

3. Kiểm tra mực nước, dòng chảy

nhung-dieu-cam-ky-khi-lai-xe-duong-ngap-nuoc-tai-xe-viet-can-nho-2

Nếu không có xe đi trước, vùng trước mặt đầy nước, cách tốt nhất là dừng xe, không nên đi cố. Tài xế hãy xuống xe để quan sát, ước lượng mực nước. Nếu có dòng chảy tập trung vào một điểm, đó là nơi sâu hơn cả nên dồn nước, có thể là miệng cống. Mực nước an toàn thường được khuyến cáo là không quá nửa bánh xe.

4. Tránh đối đầu với xe to

nhung-dieu-cam-ky-khi-lai-xe-duong-ngap-nuoc-tai-xe-viet-can-nho-3

Nếu qua chỗ ngập, thấy đối diện là những chiếc SUV cỡ lớn đang đi tới thì tuyệt đối không lao ngay vào dòng nước. Khi xe đối diện to hơn, sóng nước do xe này tạo ra có thể tràn qua nắp ca-pô của xe bạn, khiến nước lọt vào khoang máy, qua họng gió vào động cơ, nặng nhất là gây thủy kích.

5. Tránh nước chảy xiết

Ngay cả khi xác định mức nước đủ an toàn để đi qua, nhưng dòng nước lại chảy xiết, đặc biệt là chảy ngang như qua suối, cầu tràn thì tài xế cũng nên dừng lại, không cố đi tiếp. Khi nước chảy xiết sẽ tạo lực đẩy nâng xe lên một khoảng, áp lực của xe xuống mặt đường giảm, độ bám đường của lốp cũng giảm theo, chưa kể bề mặt những nơi thường xuyên có nước chảy qua sẽ rất trơn.

Khi đã không thể bám chắc xuống mặt đường, nước chảy xiết có thể cuốn xe trôi theo như cuốn tấm gỗ. Hậu quả nặng nhất có thể là mất mạng.

Minh Hy

quần áo nam giá rẻ

About the author /


Related Articles

Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *