Nhà là tài sản, ôtô là tiêu sản – người Việt nên cân nhắc kỹ

Chung cư Eco Green Tower . Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Đọc chia sẻ “Tôi thà ở nhà thuê đi ôtô còn hơn mua nhà nhưng đi xe máy” của Thanh Bình, tôi không đồng tình. Vâng anh cứ hưởng thụ cho đã đi. Sau này “thời thế” thay đổi là anh “méo mặt” ngay. Căn hộ đang ở, anh chị sẽ lấy lại để bán đi hoặc cho người khác thuê với giá tốt hơn. Căn hộ nó chỉ có “tuổi thọ” trong vài chục năm, giá trị của nó sẽ giảm đi theo năm tháng. Chẳng ai lại đi mua căn hộ rồi cho người khác ở lâu dài với giá rẻ bao giờ, nếu có cũng chỉ là ở giải pháp tạm thời, nhờ người trông coi.

Anh phải tính đến điều này, đừng để anh chị của anh rơi vào tình thế khó xử trong trường hợp muốn lấy lại căn hộ mà không muốn mích lòng anh em. Nếu trường hợp đó xảy ra, anh phải đi thuê căn hộ khác giá cao hơn mà chưa chắc ở được lâu dài vì nó phụ thuộc hoàn toàn vào chủ nhà, phụ thuộc vào điều kiện an toàn của căn hộ chưa kể đến văn hóa của cư dân trong căn hộ đang ở. Đương nhiên nếu anh muốn ở gần trung tâm, gần chỗ làm, rộng rãi, hiện đại thì giá của nó cũng sẽ cao ngất ngưởng.

Rồi lại bàn đến chuyện đỗ xe ở chỗ ở và chỗ làm. Có thể hiện tại có chỗ đỗ miễn phí hoặc giá rẻ nhưng nếu như anh chuyển chỗ làm, chuyển chỗ ở mà xung quanh khan hiếm chỗ đỗ thì như thế nào. Giá gửi xe khi đó sẽ rất cao mà đôi khi đi muộn thì cũng chẳng còn chỗ. Anh phải đi làm từ rất sớm, phải đi bộ xa hơn hoặc thậm chí phải đi xe ôm từ chỗ gửi xe đến công ty. Lúc này anh có còn “ngợi ca” ôtô được nữa không hay nó sẽ trở thành một cục nợ làm anh điên đầu từ sáng đến tối.

Rồi nhé, lại bàn đến chuyện anh có thêm 2 đứa con, chi phí bỉm sữa, trường học, đau ốm bệnh tật… cộng với tiền sinh hoạt chi tiêu, cộng với tiền thuê nhà, tiền xăng xe, gửi xe, bảo dưỡng, bảo hiểm… 40 triệu thu nhập 2 vợ chồng anh vừa đủ là may chứ đừng có mơ mà dư. Rồi thỉnh thoảng anh phải thay đổi chỗ ở một lần vì một lý do bất chợt nào đó (vì đó đâu phải nhà của anh). Anh lại đóng gói bưng bê đồ đạc, ẳm bồng con cái về nơi ở mới. Anh đã nghĩ đến viễn cảnh này chưa?

Cổ nhân có câu “an cư lạc nghiệp” quả không sai tí nào. Con người nhất định phải có chỗ ở lâu dài mà chỗ đó nhất định phải thuộc sở hữu của mình thì khi đó mới yên tâm mà làm việc và chăm lo cho đời sống gia đình. Khi đã có nhà riêng, chẳng ai ngăn anh khi anh xách tiền đi mua ôtô, thậm chí là bằng tiền vay.

Tính toán kiểu này, sẽ chẳng bao giờ anh dư được tiền để làm những chuyện lớn hơn, để mà đảm bảo được tương lai cho vợ con, gia đình của anh.

Độc giảTrần Hạo Nam

quần áo nam giá rẻ

About the author /


Related Articles

Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *