‘Nài’ môtô tại Isle of Man TT – chạy đua cùng tử thần

Chung cư Eco Green Tower . Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Bất chấp những chỉ trích và mức độ nguy hiểm hơn bất cứ giải đua nào khác trên thế giới, Isle of Man Tourist Trophy 2017 tiếp tục diễn ra. Thêm ba cái chết, những người mới tham gia, cuộc chạy đua cùng tử thần giữa những người đàn ông vẫn là câu chuyện chưa hồi kết.

Motorcylist điểm lại những hình ảnh ấn tượng nhất của giải đua năm nay:

nai-moto-tai-isle-of-man-tt-chay-dua-cung-tu-than

Không có bất cứ điều gì giống với Isle of Man TT. Ảnh: Dave Kneen.

Hòn đảo nhỏ Isle of Man nằm giữa Anh và Ireland là nơi diễn ra cuộc đua của những kẻ chinh phục tốc độ. Năm 2017 là lần tổ chức thứ 110 của một trong những giải đua lâu đời nhất thế giới.

Các tay đua tham dự chinh phục tốc độ tới hạn với tổng sáu chặng đua 365 km, trong đó có 264 khúc cua. Tường đá, cột điện, nhà dân, những thứ không thể tìm thấy ở MotoGP, Formula One (F1) xuất hiện tại Isle of Man TT, thử thách bản lĩnh và kỹ năng các biker. Một sơ suất nhỏ cũng khiến họ trả giá bằng chấn thương nặng, thậm chí tính mạng.

nai-moto-tai-isle-of-man-tt-chay-dua-cung-tu-than-1

Ảnh chụp tay đua Craig Neve tại Guthrie’s Memorial, một trong những đoạn đường đẹp nhất của giải đấu. Phần tường chắn bên đường được sơn trắng giúp các tay đua dễ nhận diện nhưng ngược lại khi mặt trời lặn. Ảnh: Dave Knee.

Sự khốc liệt của giải đấu không chỉ ở tốc độ và chiều dài quãng đường chinh phục, mà còn số thương vong dù không mong muốn nhưng vẫn xảy ra. Davey Lambert, Jochem van den Hoek và Alan Bonner là những tay lái thiệt mạng trong giải đua năm 2017.

“Davey đã rời khỏi thế giới này như cách anh ấy muốn, đó là làm những gì mình thích. Anh ấy là một người đàn ông lớn với trái tim còn lớn hơn, người sẽ còn được nhớ đến rất nhiều về sau”, gia đình tay đua tử nạn nói.

nai-moto-tai-isle-of-man-tt-chay-dua-cung-tu-than-2

Tay đua Ian Hutchinson trong khoảnh khắc bay khỏi mặt đất. “Anh ấy đang chơi trò chơi của riêng mình”. Ảnh: Ciaran Broad.

Khát khao chinh phục tốc độ và vươn tới những giới hạn mới, các tay đua từ khắp nơi trên thế giới tham dự Isle of Man TT chấp nhận những rủi ro. Sức hút của giải đấu còn lôi kéo những người hâm mộ đến để chứng kiến những chiếc môtô phóng đi, hình ảnh nhạt nhòa ngay trước mắt.

nai-moto-tai-isle-of-man-tt-chay-dua-cung-tu-than-3

Bộ đôi John Holden và Lee Cain đang tiếp cận điểm cao nhất, Mountain Mile của giải đấu ở nội dung sidecar. Ảnh: Dave Kneen.

Có bảy thể thức đua tại Isle of Man TT, trong đó năm thể thức cho môtô là những nội dung hấp dẫn nhất. Các tay đua lần lượt xuất phát với thời gian tính giờ riêng. Mục tiêu là hoàn thành chặng đua với thời gian ít nhất.

Đối thủ lớn nhất là thời gian cũng đồng nghĩa với việc tử thần luôn rình rập. Tốc độ nhanh nhất từng ghi nhận vào 2016 của Michael Dunlop. Tay đua người Bắc Ireland cầm lái BMW S1000RR hoàn thành một vòng chạy lap dài 62,4 km với thành tích 16 phút 53,92 giây, tốc độ trung bình 215 km/h. Kỷ lục trước đó thuộc về John McGuinness trên chiếc Honda CBR1000RR với tốc độ 213 km/h.

>> Xem tiếp những khoảnh khắc đẹp của Isle of Man TT 2017

Phạm Trung

quần áo nam giá rẻ

About the author /


Related Articles

Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *