Khách Trung Quốc vứt gần một tấn rác xuống núi một ngày

Chung cư Eco Green Tower . Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Nhân viên vệ sinh ở núi Hoàng Sơn (núi Vàng), An Huy, Trung Quốc đang phải làm việc 12 tiếng để leo lên rồi trèo xuống vách núi, dọn dẹp rác do du khách ném ra, SCMP đưa tin ngày 4/10.

Tuần lễ Vàng (kỳ nghỉ dịp quốc khánh Trung Quốc) là thời gian bận rộn nhất trong năm của nhân viên dọn dẹp ở đây. Họ phải rời nhà trước khi mặt trời mọc đến tối mịt vẫn chưa xong việc.

Một công nhân vệ sinh đang làm nhiệm vụ trên núi Hoàng Sơn. Ảnh: PeopleApp.

Li Peisheng, một nhân viên đã làm việc được 16 năm chuyên thu dọn ở khu Yuping của dãy núi, cho biết, họ phải làm việc theo nhóm để đảm bảo an toàn bởi một số vách núi gần như thẳng đứng.

“Chúng tôi thu lượm gần 200 túi rác mỗi ngày, mỗi túi nặng khoảng 2,5-3 kg chỉ ở riêng khu vực Yuping”. Điều này đồng nghĩa với chỉ riêng ở khu vực của ông, mỗi ngày đã thu được gần một tấn rác.

Việc thu gom rác trên vách núi được xem là công việc khó khăn, đòi hỏi kỹ năng và lòng dũng cảm. Hiện tại, ở núi Hoàng Sơn chỉ có gần 20 nhân viên phụ trách công việc này, họ đều được huấn luyện kỹ năng leo núi.

Hoàng Sơn là di sản thế giới, trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất ở Trung Quốc với 50.000 người mỗi ngày. Do đó, việc thu gom rác trên vách núi được xem là công việc khó khăn, áp lực cao.

Vẻ đẹp của núi Hoàng Sơn. Video: New China TV.

Bên cạnh đó, ý thức của khách du lịch không cao, khiến khối lượng công việc của họ trở nên nhiều hơn. Du khách thường có thói quen ném rác xuống vách núi hoặc để bên lề đường đi trên núi, gió sẽ thổi bay rác đi tứ phía khiến công việc thu gom khó khăn hơn.

Ông Li thường phải treo mình giữa không trung và bám vào đá hoặc cành cây để được an toàn. Nhiều du khách cũng nhờ ông nhặt ví hoặc điện thoại bị rơi.

Sau khi được đăng tải trên mạng, các bức ảnh nhanh chóng thu hút sự chú ý từ dư luận. Nhiều người để lại bình luận rằng công việc nên được làm bởi robot. Một số khác cho rằng khách du lịch nên có ý thức hơn để vấn đề rác thải được xử lý dễ dàng hơn.

Bắt đầu từ ngày 1/10, Tuần lễ Vàng kỉ niệm ngày Quốc khánh ở Trung Quốc có nhiều con số ấn tượng. Theo Xinhua, khoảng 114 triệu khách du lịch tiêu 94 tỷ nhân dân tệ chỉ trong ngày 2/10. So với năm ngoái, lượng khách du lịch tăng 9,9 % và số tiền thu được tăng 10,9 %.

Tình trạng tắc đường xảy ra hàng năm mỗi dịp nghỉ lễ Quốc khánh tại Trung Quốc. Video: YouTube.

Người Trung Quốc đã thực hiện hơn 15 triệu chuyến đi bằng tàu hỏa chỉ trong ngày 1/10, lập kỷ lục mới. Các chuyên gia nước này dự đoán rằng kỳ nghỉ sẽ tăng thu nhập do ngành du lịch tới 478 tỷ nhân dân tệ (gần 72 tỷ USD), tăng 13,5%.

quần áo nam giá rẻ

About the author /


Related Articles

Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *