Em bé sinh ra không có mũi qua đời ở tuổi lên 2

Chung cư Eco Green Tower . Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Bé Timothy Eli Thompson, sống tại bang Alabama (Mỹ) sinh thiếu tháng vào ngày 4/3/2015. Khi chào đời bé không hề có mũi và các xoang. Các bác sĩ cho biết tỷ lệ mắc phải tình trạng này chỉ là 1/197 triệu và đến nay chỉ mới ghi nhận được 37 người trên thế giới không có mũi bẩm sinh hoàn toàn như vậy.

Cậu bé Eli Thompson sinh ra mà không có sự hiện diện của mũi trên gương mặt
Cậu bé Eli Thompson sinh ra mà không có sự hiện diện của mũi trên gương mặt

Bé đã phải mở khí quản khi được 5 ngày tuổi. Cả cha mẹ và hai bà của Eli đều đã học được cách hút đờm dãi, vệ sinh và thay ống mở khí quản cho cậu bé. Điều đáng nói là trước đó, các lần siêu âm thai ở mẹ bé đều cho kết quả bình thường.

Mới đây Jeremy Finch, cha của cậu bé, đã thông báo tin buồn khi Eli qua đời tại bệnh viện vào hôm thứ 7 (3/6) vừa qua, chỉ ít tháng sau khi tổ chức lễ sinh nhật tròn 2 tuổi.

Thông báo của Jeremy Finch đã gây ra tiếc nuối cho những người từng biết đến cậu bé Eli khi truyền thông đăng tải về câu chuyện của cậu từ khi mới chào đời. Cha mẹ cậu bé mô tả Eli là một đứa bé có nghị lực và luôn vui vẻ dù gặp dị tật ngay từ lúc sinh ra.

“Đó là một cậu bé rất tươi sáng và hạnh phúc, nó luôn mỉm cười và thân thiện với mọi người”, Finch chia sẻ. “Mọi người đều yêu quý Eli”.

Finch cho biết anh và con trai luôn có những cử chỉ thân thiện dành cho nhau và luôn hiểu nhau thông qua các động tác.

Tang lễ của cậu bé Eli sẽ được diễn ra tại nhà thờ và dự kiến rất đông người từng biết đến hoàn cảnh của cậu bé này sẽ đến tham dự.

Bất chấp hoàn cảnh của mình, cậu bé Eli vẫn luôn vui vẻ và thân thiện với mọi người mà mình gặp
Bất chấp hoàn cảnh của mình, cậu bé Eli vẫn luôn vui vẻ và thân thiện với mọi người mà mình gặp

Dị tật bẩm sinh ở mũi có nhiều loại, hay gặp nhất là các hội chứng sọ mặt (ví dụ các hội chứng Apert, Fraser và Binder đều đi kèm với thiếu xoang mũi ở mức độ nhất định). Có nhiều nguyên nhân gây dị tật, nhưng như với mọi dị tật bẩm sinh khác, phần lớn chúng là do những bất thường ở nhiễm sắc thể (đột biến và các bệnh di truyền), các bệnh liên quan với nhiễm trùng trước sinh, lạm dụng thuốc ở mẹ, yếu tố môi trường, các nguyên nhân khác và những bất thường không rõ nguyên nhân…

Việc điều trị sẽ tùy theo mức độ suy giảm chức năng cũng như điều trị những rối loạn tâm lý liên quan (bao gồm cả điều trị cho cha mẹ khi đứa trẻ còn nhỏ). Điều trị sẽ cần sự phối hợp của bác sĩ phẫu thuật tai, mũi họng, bác sĩ phẫu thuật tạo hình hoặc cả hai. Cũng có thể cần sự tham gia của cả bác sĩ phẫu thuật thần kinh. Kíp phẫu thuật tai mũi họng sẽ là điểm khởi đầu để đánh giá tình trạng của trẻ.

Nhi Nguyễn

Theo HP/DM

quần áo nam giá rẻ

About the author /


Related Articles

Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *