Du lịch Việt Nam 2017: Lắm cơ hội, nhiều thách thức

Chung cư Eco Green Tower . Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Ban đầu, chiếc xe đẩy và dăm ba bộ bàn ghế của chị dựng tạm lên vỉa hè để bán ốc hút, nước mía lẹt xẹt. Cũng có đồng ra đồng vào. Rồi chị mở quán nhậu.

Buôn bán nơi góc đường khiến chị nhiều phen dở khóc dở cười. Có hôm cả hơn chục bàn khách đang ngồi nhậu, trời bất chợt đổ mưa, lốc xoáy khiến ai nấy đều vùng chạy khắp tám hướng. Những ngày sau đó, chị Anh lại vay mượn để mua hải sản về duy trì quán, mắt luôn hướng ra đường với hy vọng sẽ có người quay lại trả tiền.

Có hôm, cả chục khách lạ mặt vào quán ngồi nhậu, khi chuẩn bị tính tiền thì nhóm này kiếm chuyện, đánh nhau rồi mạnh ai nấy chạy. Có người bảo chị Anh rằng ra đường bán quán nhậu phải chi tiền cho bảo kê mới mong không có người đến quậy phá, nhưng chị Anh dứt khoát nói không. Có ngày vất vả nhưng không có nổi một đồng bạc, chị vẫn quyết bám trụ.

Những ngày tháng ấy, ở Sa Pa, Tẩn Thị Shu cũng quyết định rằng mình phải thay đổi số mệnh.

Những năm 2000, khách nước ngoài vẫn thân thiện với những đứa trẻ vùng cao. Họ dạy cho Shu những câu tiếng Anh sơ đẳng. “Tôi học tiếng Anh bằng cách đó, kiên trì mỗi ngày nhặt nhạnh một vài từ, rồi mạnh dạn nói với người Tây, nhờ họ sửa”, Tẩn Thị Shu chia sẻ. Internet xuất hiện, cứ sau mỗi ngày bán hàng, Shu tranh thủ vào quán Internet ở thị trấn để học thêm tiếng Anh, say mê đến mức người ta tưởng con bé này nghiện games.

Năm 2007, Shu mở công ty hướng dẫn du lịch của riêng mình, Sapa O’Chau.

Năm 2008, sau lễ hội pháo hoa đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng, chị Đinh Thị Anh cũng quyết tâm mở nhà hàng hải sản của riêng mình, nhà hàng Bé Anh.

Gần 10 năm sau, Sapa O’Chau đã trở thành một doanh nghiệp nổi tiếng, và cô chủ của nó đã nhiều lần được gọi tên như một nhân vật truyền cảm hứng ở tầm quốc gia. Không thể đếm được số bài báo, số bộ phim tài liệu từng được thực hiện về Tẩn Thị Shu.

Công ty du lịch của cô gái người Mông

Công ty du lịch của cô gái người Mông

Sapa O’Chau không chỉ hướng tới việc xây dựng các mô hình du lịch bền vững, mà còn là một tổ chức tình nguyện, nơi Tẩn Thị Shu thực hiện ước mơ của mình: cô huy động nhiều nguồn lực, tạo điều kiện cho những đứa trẻ miền núi có điều kiện được đi học, thay đổi tương lai của chúng.

Trong khi đó, Bé Anh đã trở thành một chuỗi nhà hàng với 170 nhân viên phải “chạy chân đất cho kịp” mỗi mùa du lịch. Bà chủ Đinh Thị Anh không tiết lộ doanh thu, nhưng mỗi kỳ lễ, chị phát hàng trăm suất quà cho người nghèo.

quần áo nam giá rẻ

About the author /


Related Articles

Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *