Côn tay cỡ nhỏ – chất xúc tác của thị trường xe máy Việt

Chung cư Eco Green Tower . Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Sau nhiều năm quẩn quanh với những dòng xe số quen thuộc như Honda Wave, Future hay Yamaha Sirius, Jupiter, giới trẻ Việt, đặc biệt là nam giới, có thêm lựa chọn đến từ những mẫu côn tay dung tích động cơ dưới 175 phân khối.

con-tay-co-nho-chat-xuc-tac-cua-thi-truong-xe-may-viet

Winner chưa thể tạo đối trọng với Exciter. Ảnh: Lương Dũng.

Thị trường xe côn tay hiện nay chỉ là cuộc đua chính của Yamaha Exciter và Honda Winner. Tính đến tháng 11, Exciter vẫn là mẫu xe côn tay bán chạy nhất Việt Nam với doanh số 188.695 xe, đối thủ Winner bán 76.764 xe. Thị phần còn lại thuộc về Raider, Axelo của Suzuki, FZ150i của Yamaha và một vài mẫu xe khác.

Yamaha Exciter tiên phong vào 2005, sau đó là Suzuki Axelo, Raider và gần nhất Honda Winner vào 2016, thị trường xe côn tay cỡ nhỏ tại Việt Nam thành hình rõ rệt hơn. Những hội, nhóm chơi xe trải nhiều tỉnh, thành, các chiến dịch truyền thông được tổ chức cho thấy sự quan tâm và kỳ vọng vào doanh số từ phân khúc này của các hãng.

“Xe côn tay tại Việt Nam chủ yếu ở phân khúc 150 phân khối, đánh đúng thị hiếu của giới trẻ. Họ cần một mẫu xe mang đến trải nghiệm mới, thể thao, cá tính thay vì lối mòn tư duy: xe máy thì ai trong gia đình cũng dùng được”, trưởng phòng kinh doanh một hãng xe Nhật cho biết.

Theo vị trưởng phòng, một nguyên nhân khác khiến giới trẻ Việt đón nhận dòng xe côn tay cỡ nhỏ còn bởi mức giá khá hợp lý. Mức giá 50 triệu đồng không phải quá tầm với đối tượng khách hàng trong khoảng dưới 30 tuổi.

Sự kết hợp giữa ga, côn và thao tác chuyển số khi sử dụng xe côn tay là những gia vị mới mang đến sự thích thú cho giới trẻ. Dòng xe này có kiểu dáng thể thao với cảm hứng thiết kế từ môtô phân khối lớn phần nào thể hiện cá tính, năng động của chủ nhân.

Tuy nhiên, mỗi hãng theo đuổi triết lý thiết kế khác nhau, khách hàng vì thế cũng có sự phân biệt ít nhiều. “Tôi chọn Exciter vì có cảm tình với thương hiệu này hơn. Kiểu dáng thể thao nhưng không quá ngầu như Suzuki Raider. Honda Winner thiết kế chưa hợp mắt”, Hữu Toàn, một kỹ sư trẻ 27 tuổi đang làm việc tại TP HCM cho biết.

Dung tích động cơ 150 phân khối, công suất đủ dùng và không cần nhiều thời gian làm quen thao tác côn-ga, xe côn tay cỡ nhỏ dễ tiếp cận khách hàng. Trong khi đó, dù bằng A2 “mở cửa” cho mọi người từ 2014, nhưng phân khúc môtô trên 175 phân khối chật vật tìm cách tăng trưởng vì trở ngại về điều kiện giao thông giới hạn tốc độ, mức giá khá cao so với mặt bằng chung của người tiêu dùng Việt.

Về quyết định mua xe côn tay mà không là một mẫu xe ga cao cấp trên thị trường, Hữu Toàn nói thêm anh thích gia tốc của xe, cảm giác thể thao hơn nhiều xe số từng chạy trước đó. “Nhưng tôi xác định chỉ dùng vài năm khi mình chưa lập gia đình, sau đó có thể đổi xe mới để tiện sử dụng hơn chứ không chỉ dùng cho riêng mình như bây giờ”.

con-tay-co-nho-chat-xuc-tac-cua-thi-truong-xe-may-viet-1

Yamaha Exciter với lợi thế khai phá phân khúc và kiểu dáng hợp số đông vẫn đang dẫn đầu phân khúc côn tay cỡ nhỏ tại Việt Nam.

Xe côn tay hướng đến yếu tố thể thao nên thiết kế phần nào khu biệt khách hàng, chủ yếu là nam giới. Những hạn chế khác như cốp chứa đồ nhỏ hoặc không tiện khi di chuyển trong tình trạng kẹt xe ở thành phố.

Honda Winner giá đề xuất 45-46 triệu đồng nhưng hiện bán ngang hoặc dưới giá đề xuất tại các đại lý, dù thời điểm mới ra mắt có tình trạng chênh giá cao nhất 5 triệu. Trước một Exciter có chỗ đứng vững chắc trong cộng đồng chơi xe, thiết kế Winner phai nhạt, chất trung tính vốn là thế mạnh của Honda chưa thể làm nên chuyện.

Yamaha Exciter với sức mạnh thương hiệu được khẳng định, thiết kế xe giải quyết hài hòa hai yếu tố thể thao và thời trang, đáp ứng tốt hơn thị hiếu giới trẻ Việt. Giá mẫu côn tay của Yamaha là 45,5-47 triệu nhưng thường chênh vài triệu đồng khi về đại lý. Đây cũng là một trong những sản phẩm hiếm hoi của Yamaha chiếm lợi thế trước đối thủ cùng phân khúc đến từ Honda.

Một mẫu côn tay đáng chú ý khác là Raider giá cao nhất gần 50 triệu. Nhận nhiều đánh giá tích cực về độ bốc của động cơ, nhưng kiểu dáng thiên về thể thao cực đoan của Raider khá kén khách.

Trong bối cảnh bão hòa của thị trường, theo các chuyên gia trong ngành, xe côn tay cỡ nhỏ hiện là dấu gạch nối để kéo thị trường vốn tràn lan các sản phẩm xe số, xe ga sang giai đoạn của mới của phân khúc môtô cỡ lớn.

Thành Nhạn

quần áo nam giá rẻ

About the author /


Related Articles

Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *