Cảnh báo tài xế đang ra mồ hôi – công nghệ lạ trên ôtô

Chung cư Eco Green Tower . Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Ôtô hiện đại nhồi nhét đủ loại cảm biến như: đỗ xe tự động, cảnh báo khoảng cách và rất nhiều cảm biến quan trọng trong khoang động cơ. Chưa dừng lại ở đó, với sự giúp đỡ của công ty thiết kế Droog của Hà Lan, Nissan phát triển một cảm biến khá lạ. Theo đó, cảm biến này có thể “đọc” mồ hôi của bạn và cảnh báo nếu bạn đang mất nước.

Công nghệ cá nhân hóa này có thể là hơi phù phiếm nhưng khá thú vị. Thử nghiệm, vô-lăng và ghế của chiếc Nissan Juke bọc lớp vải đặc biệt được phủ một vật liệu gọi là SOAK. Lúc đầu trông có vẻ bình thường, nhưng khi lái xe đổ mồ hôi nhiều, vải sẽ thay đổi màu sắc tùy thuộc mức độ toát mồ hôi. Nếu mất nước, vải sẽ chuyển sang màu vàng. Khi nạp đủ nước vải sẽ chuyển sang màu xanh lam.

Để giả thích về sự cần thiết của công nghệ này, Nissan trích dẫn một nghiên cứu của Viện thủy hóa châu Âu và Đại học Loughborough ở Anh. Theo đó, tài xế mất nước cũng nguy hiểm tương đương có hàm lượng cồn trong máu là 0.08 – mức giới hạn ở Anh và Mỹ.

Theo Autoblog, công nghệ này rất hay về mặt tính năng, nhưng chưa hẳn hiệu quả nếu được áp dụng rộng rãi. Liệu ai sẽ sẵn sàng nhìn thấy vô-lăng, ghế đổi màu khi ngồi trên xe, khá mất thẩm mỹ, ảnh hưởng tới thiết kế tổng thể nội thất. Ngoài ra, có nhiều nguyên nhân khiến cơ thể mất nước chứ không chỉ ra mồ hôi. Nhưng tựu trung đây vẫn là một dự án thú vị, hiệu quả nhất là áp dụng cho quần áo của vận động viên điền kinh.

Ngọc Điệp

quần áo nam giá rẻ

About the author /


Related Articles

Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *