Các Thuật Ngữ Thường Dùng Trong Thể Hình P1

MOFIT - Phân phối Máy chạy bộ với chất lượng và dịch vụ hậu mãi hàng đầu Việt Nam Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Thể hình có thể coi là 1 môn đúng khoa học. chính là môn đúng tiêu chuẩn về dáng người con người, đúng khoa học về dinh dưỡng, khoa học về tập luyện và đúng tiêu chuẩn về rèn luyện ý chí. Có 1 điều bền chắc thể hình không phải xuất phát từ Việt Nam mà nhập khẩu từ nước ngoài vào. Vì lẽ đó, chúng ta phải tham khảo, học tập và mượn khá nhiều kiến thức, khái niệm, từ vựng của nước ngoài khi nói về thể hình. Có lẽ như bao người khác, mình khi mới làm quen với thể hình, trong quá trình tìm hiểu bộ môn mới mẻ này đã gặp rất nhiều bỡ ngỡ, nhất là các kiến thức và từ ngữ chuyên ngành, không những như thế là khi tra cứu và tìm hiểu trên mạng. 

 

Các Thuật Ngữ Thường Dùng Trong Thể Hình

1. Các khái niệm chung trong thể hình:Fitness: Tập thể dục hoặc chỉ môn thể dục khái quát. đôi lúc thấy khái niệm này chỉ những những người luyện tập thể dục để có vóc dáng quyến rũ mà không cần dùng thuốc phát triển cơ, tức là phát triển cơ bắp tự nhiên.

Gym: Phòng tập thể dục, nơi anh em ta tưới mồ hôi lên sàn mỗi một ngày

Aerobic: Thể dục nhịp độ. Thường dành cho chị em nữ giới, tập theo bài theo nhạc, khi tập thường mặc bikini có công dụng tốt tới thị giác của phái mày râu, nhưng có hại cho tuyến nước miếng.

Cardio: Nghĩa đen là tim, tim mạch. Trong thể hình nghĩa là các bài tập sự bền bỉ, các bài tập luyện này tốt cho hệ tim mạch và có tác dụng đốt mỡ thừa. Cardio là các bài luyện tập phát triển nhóm cơ sự bền bỉ của dáng vóc, tỉ dụ như chạy bộ, đạp xe, nhảy dây, đóng gạch…

Workout: Kế hoạch luyện tập được vạch ra 1 cách chi tiết bao gồm nhiều nội dung như bài luyện tập, số lần tập, lớp lang tập, kế hoạch dinh dưỡng…Tóm lại nó là con đường đi đến mục tiêu mà ta đặt ra trước khi tập thể hình.

Training: Đại loại nghĩa là luyện tập, tập huấn. Trong thể hình nhiều khi thấy từ này hay đi kèm theo 1 phương pháp luyện tập nào đó kiểu như Hellraiser training

 

 

2. Các định nghĩa về bài tập:

Exercise: bài tập. Nó là tập hợp các bài tập, vận động, tư thế, cách hít thở…để nhằm mục đích phát triển 1 nhóm cơ hay 1 cơ mình muốn có. tỉ dụ bài luyện tập ngực, bài tập chân, bài tập luyện tay.

Set: Trong thể hình gọi là hiệp, nghĩa là 1 bài tập được thực hiện không nghỉ. Giữa các hiệp là các lần nghỉ, kiểu như 1 trận bóng đá có 2 hiệp ấy.

Rep: Số lần tập thường xuyên và liên tục trong 1 hiệp tập, nó được tính khi bạn chấm dứt hoàn toàn mọi bài luyện tập của 1 bài luyện tập, sau đó lại lặp lại đến khi nghỉ cho 1 hiệp mới. Gọi nôm na là số lần bạn nâng tạ hay đẩy tạ gì đó.

ví dụ bạn tập ngực, có thể bạn tập 2 bài là Đẩy ngực ngang và Đẩy ngực dốc lên, với bài Đẩy ngực ngang bạn tập 3 Set x 10 Reps, nghĩa là Nằm xuống ghế, nâng tạ lên xuống 10 lần, đặt tạ vào giá, đứng dậy thở lấy sức, đợi vài phút rồi làm lại 2 lần nằm xuống như thế nữa, 3 lần tập thì gọi là 3 Set, 10 lần đẩy trong 1 Set thì gọi là 10 Reps

Isolation: tức là cô lập, dùng để chỉ các bài tập chỉ hiệu quả đến 1 cơ hay 1 nhóm cơ nào đó

Compound: tổng hợp, kết hợp, dùng để chỉ các bài tập có tác động đến nhiều cơ hay nhiều nhóm cơ 1 lúc, ví dụ bài Nằm ghế đẩy tạ đòn ngang công dụng tới cơ ngực, cơ vai, cơ tay sau.

Rep max: viết tắt là RM hay còn gọi là mức tạ tối đa. Mức tạ tối đa tức là mức mà bạn phải dồn hết “tinh thần và trí óc, sức lực và của cải” mới có thể nâng, đẩy, kéo được 1 lần độc nhất vô nhị, và cho dù có kiên trì đến thế nào đi nữa cũng chẳng thể làm lại lần thứ 2 ngay được. Đây cũng có thể hiểu là mức giới hạn tối đa đối với 1 người tại 1 thời khắc nào đó. Nhiều người hay đo đắn ví dụ mình đẩy ngực ngang 80 kg được 5 Reps thì mức RM của mình là bao nhiêu. Tớ thì nghe người đời đồn đãi là RM tính theo công thức này RM = Cân nặng/(1.0278-(.0278*reps))

Failure: nghĩa là thất bại, là không thực hiện được gì thêm. Nếu bạn lang thang trên các diễn đàn thể hình thì hay thấy cái câu là “tập đến khi failure”, có nghĩa là tập đến khi không thể nâng thêm 1 reps nào nữa, cho dù có cố đến mấy, ấy là lúc giới hạn của cơ, cơ bị mỏi hay bị quá tải chẳng thể có thể thỏa mãn và đáp ứng được lượng cân nặng đó nữa.

Over training: có nghĩa là tập luyện quá sức, nó xảy ra khi mà trọng lượng hay cường độ tập của 1 người nào đó vượt quá khả năng hồi phục của họ, có thể dẫn tới hậu quả là cơ không phát triển, đôi lúc mất đi sức mạnh cơ bắp. Nôm na là cố quá thì quá cố.

Warming up: Làm nóng cơ, thường dùng khi khởi đầu 1 buổi tập, làm nóng cơ bằng cách chạy bộ nhẹ nhõm 5 phút hoặc khởi động nhẹ nhàng toàn vóc dáng với mức tạ rất nhẹ

HIIT: Viết tắt của Hight Intensive Interval Training tức là luyện tập cường độ cao. phương pháp tập này được phát triển bởi Dorian Yates, 1 con trâu với số lần vô địch thể hình thế giới đếm được hơn 5 đầu ngón tay. Nội dung của nó là tập với mức tạ nặng với số Reps từ 6-10 lần trong 1 Set, sau đó trong thời gian ngắn nhất làm cho cơ cần tập mau chóng đạt đến sự mỏi cơ bằng nhiều cách thức. HIIT gói gọn là hiệu quả cực lớn trong thời gian cực ngắn.

+ Drop set: Tập với mức tạ ban sơ có thể nâng từ 6-10 reps, sau đó tức thì tập tiếp với mức tạ bằng 70% mức ban sơ đến khi không nâng nổi, sau đó ngay thức thì tập tiếp với mức tạ 50% mức ban đầu đến khi vứt tạ xuống, thở ra bằng tất cả các lỗ có thể.

+ Rest – pause: Tập với mức tạ ban sơ có thể nâng từ 6-10 reps, sau khi chẳng thể nâng nổi nữa, nghỉ khoảng 10s sau đó nâng tiếp đến khi tạ đè chết người thì thôi ^^

+ Forced reps: Tập với sự hỗ trợ của bạn tập, mỗi lần nâng tạ bạn tập sẽ giúp hiệu quả 1 lực rất nhỏ đủ để ta có thể tập luyện bài tập, tập đến khi bạn tập phải dùng hết sức mới nâng được tạ giúp mình thì nghỉ.

+ Partial reps: Tập nặng đến khi chẳng thể hoàn tất 1 reps với đầy đủ quãng đường vận động của cơ bắp thì tập tiếp bằng cách thu hẹp khuôn khổ di chuyển của cơ, cơ có thể không cần co duối hoàn toàn.

Rep Blast: 1 hiệp tập với 20-30 Reps nhằm làm căng cơ hoàn toàn

Volume Blast: tập từ 5-10 hiệp với 10 Reps. kết thúc ở hiệp nào mà chẳng thể vận động đến 10 Reps. thí dụ bài luyện tập nào đó bạn làm được 6 hiệp, mỗi hiệp 10 Reps, đến hiệp thứ 7 bạn chỉ có thể tập 8 Reps là dừng, thì Volume Blast chấm dứt.

Super Set: tập luyện theo phương pháp Kết hợp các bài luyện tập khác nhau của cùng 1 nhóm cơ lại với rất ít thời kì nghỉ hoặc tập liên tục

Pyramid training: tập luyện theo cách thức Kim tự tháp, tên như ý nghĩa, tập với các Set với số Reps giảm dần như đi từ đáy đến đỉnh của Kim tự tháp, tỉ dụ Set 1 làm 12 Reps, Set 2 làm 10 Reps, Set 3 làm 8 Reps cho cùng 1 nhóm cơ

5 x 5 Program: Chương trình tập xoay quanh điểm đó là với 1 nhóm cơ tập 5 Set, mỗi Set 5 Reps

Periodization: Chương trình tập theo kiểu phân kỳ, chia thời đoạn. Đại loại là cắm 3, 4 cái cột mốc trên đường, đi qua cột mốc này thì tiếp tục đi đến cột mốc khác. ví dụ đào tạo thể hình thì 3 tháng đầu dùng để tăng cân, tăng sức mạnh, chế độ ăn uống tẹt ga, miễn sao có sức để tập, 3 tháng sau bắt đầu cắt nét cơ bắp, ổn định, rồi 3 tháng cuối có thể post hình lên mạng show hàng, đi cua gái bla bla..

Power Building hay Power Lifting: Chương trình tập theo kiểu chú trọng sức mạnh, sức mạnh là số 1, sức mạnh là mục đích chính. Tập theo kiểu này không cần người đẹp, bụng không cần nhỏ bé, người có thể toàn mỡ, muốn làm gì thì làm miễn sao 1 người có thể kéo được 1 cái ô tô con chạy băng băng, gặp thằng nào đánh cắp trên phố có thể ngay thức thì xuống xe, ném xe máy của mình vào đầu nó để ngăn ngừa. Cách tập này hướng tới những giới hạn sức khỏe cực đại của loài người, tồn tại những người trên thế giới có thể bẻ gẫy người khác như ta bẻ 1 cái tăm tre Hương quế.

 

Xem tiếp Các Thuật Ngữ Thường Dùng Trong Thể Hình (P2)

 

Nguồn webthehinh.com
quần áo nam giá rẻ
Tagged with:    

About the author /


Related Articles

Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *